DNS là gì? Cách hoạt động của DNS

DNS là gì? Cách hoạt động của DNS  – Thật ra, trong thế giới công nghệ nói chung và thiết kế website nói riêng, và đối với những người học về công nghệ thông tin đều đã từng nghe hoặc biết đến cụm từ viết tắt này rồi. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về lĩnh vực này. Bài viết của Khotenmien.vn này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết đó.

1. DNS là gì?

 

DNS là gì? Cách hoạt động của DNS
DNS là gì?

1.1. Khái niệm

DNS (Domain Name System) hay hệ thống phân giải domain namecó thể sẽ được chỉ rõ là một hệ thống giúp con người  máy tính có thể “giao tiếp” với nhau 1 cách đơn giản hơn (Vì ngôn ngữ tiếp xúc của chúng ta là tên  chữ viết, còn máy tính chỉ có thể hiểu được các dãy số mà thôi!) Hệ thống giúp biên dịch domain name (hostname) thành các dãy số, để máy tính có thể hiểu được.

1.2. Mục tiêu

Nhìn chung, mục đích của DNS tương đối đơn giản, chỉ là giúp mọi người dễ nhớ hơn những chuỗi số dài, khó hiểu. Cơ mà vai trò của của nó lại cực kì quan trọng trong thời đại 4.0 – thời buổi mà những kết nối ngày càng phát triển. Nó sẽ càng trở nên quan trọng hơn khí IPv6 (Giao thức liên mạng thế hệ 6) trở nên thịnh hành, thay thế IPv4 như 192.168.0.1 bằng một các gì đó như fdf8:82e4::53.

DNS là gì? Cách hoạt động của DNS
Mục tiêu

1.3. Chức năng của DNS

Tên miền system cũng giống như một cuốn danh bạ điện thoại. Nghĩa là thay vì bạn phải nhớ hàng tá số máy với một đống con số, thì bạn chỉ cần nhớ tên của chủ nhân SDT thôi. Mà trong trường hợp, thì số điện thoại sẽ tương ứng với địa chỉ IP của Web, còn tên chủ nhân chính là domain của Web đó.

VDkhi bạn gõ “www.google.com” vào trình duyệt web, máy chủ DNS sẽ lấy địa chỉ của máy chủ Google là “74.125.236.37”. Sau đóbạn có thể thấy trang home của Google tải trang trên trình duyệt mà bạn đang sử dụngđó là công đoạn phân giải DNS.

À, ngoài ra thì mỗi DNS còn có chức năng ghi nhớ những tên miền mà nó đã phân giải  trong những lần truy xuất tới, nó sẽ ưu tiên dùngđó là nguyên nhân mà bạn dùng nhiều dịch vụ mạng như research thông tin, xem phim, chơi game thư giãn,… rất nhanh  dễ dàng hơn.

2. Cách hoạt động của DNS

DNS hoạt động từng bước theo cấu trúc của nó. Bước đầu là một truy vấn để lấy thông tin còn được nhắc đên là “DNS query” .

Lại quay về với VD tìm kiếm Web www.google.com trong Web browser nhé!

→ đầu tiên, DNS server sẽ tìm thông tin phân giải trong file hosts – tức tệp text trong hệ điều hành, chịu trách nhiệm chuyển hostname thành IP.

 • Nếu không thấy thông tin, nó sẽ quay về tìm trong cache – bộ nhớ tạm của phần cứng hay phần mềm. Nơi phổ biến nhất thường lưu thông tin này chính là bộ nhớ tạm của trình duyệt  bộ nhớ tạm ISP (Internet Service Providers.
 • Nếu không nhận được thông tin, bạn có thể thấy mã bị lỗi hiện lên.

3. Các kiểu bản ghi DNS

 • CNAME Record (Bản ghi CNAME): Cho phép bạn tạo một tên mới, xoay chỉnh trỏ tới tên gốc & đặt TTL. tổng kếttên miền chính muốn đặt một hoặc nhiều tên khác thì cần có bản ghi này.
 • A Record: Bản ghi này được dùng phổ biến để trỏ tên Web tới một địa chỉ IP nhất địnhđây là bản ghi DNS đơn giản nhất, cho phép bạn thêm Time to Live (thời gian tự động tái lại bản ghi), một tên mới  Points To ( Trỏ tới IP nào).
 • MX Record: Với bản ghi này, bạn có thể trỏ domain đến Mail Server, đặt TTL, mức độ ưu tiên (Priority). MX Record chỉ định Server nào quản lý các dịch vụ Mail của tên miền đấy.
 • AAAA Record: Để trỏ domain đến một địa chỉ IPV6 Address, bạn sẽ cần dùng AAA Record. Nod cho phép bạn thêm Host mới, TTL,IPv6.
 • TXT Record: Bạn cũng có thể thêm giá trị TXT, Host mới, Points To, TTL. Để chứa các thông tin định dạng văn bản của domainbạn có thể cần đến bản ghi này.
 • SRV Record: Là bản ghi dùng để xác định chuẩn xác dịch vụ nào chạy Port nào. Đay là Record hơn thế nữa trong DNS. Thông qua nó, bạn có thể thêm Name, Priority, Port, Weight, Points to, TTL.
 • NS Record: Với bản ghi này, bạn có thể chỉ định Name Server cho từng domain name phụ. bạn có thể tạo tên Name Server, Host mới, TTL.

4. Sử dụng DNS như thế nào?

 

DNS là gì? Cách hoạt động của DNS
Sử dụng DNS như thế nào?

Trong phần khái niệm trên, ta có thể thấy được rằng các DNS Server đều có mối liên lạc với nhau. Đến đây thì nhiều bạn chắc chắn cũng sẽ “tẩu hỏa nhập ma” vì lăn tăn không biết nên dùng chúng như nào. Để tôi giúp bạn gỡ rối khoản này nhé!

Các domain system có tốc độ biên dịch không giống nhaubởi vậyngười sử dụng có thể tự lựa chọn DNS Server để dùng. Hoặc bạn có thể sử dụng DNS mặc định của nhà phân phối dịch vụ Internet, hoặc dùng domain name Server không mất tiền hoặc đóng phí khác, đều được. tuy nhiên có một chú ý là khi dùng các DNS Server khác, bắt buộc bạn phải thay đổi trong máy tính của mình.

Các bước thay đổi DNS trong máy tính

 • 1: Chọn Start – Setting – Network Connection
 • 2: Double click vào Local Area Connection, chọn Properties – Internet Protocol (TCP/IP) – Properties
 • 3: Điền chỉ số DNS Server bạn ước muốn vào 2 ô “Preferred DNS Server” & “Alternate DNS Server”.

Lưu ý

Các Hacker có thể thông qua DNS để đánh cắp những thông tin cá nhân của bạn. Vậy nên, hãy kiểm tra rõ tên truy cập của các Webtránh truy xuất vào các Web giả mạo, các phần mềm không rõ nguồn gốc.

TẠM KẾT.

Vậy là Khotenmien.vn đã vừa giới thiệu về DNScho các bạn rồi đấy. Mong rằng những thông tin trong bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về DNS thông qua một số nội dung như DNS là gì? Cách hoạt động của DNS… từ đó có thể giúp ích cho các công việc của bạn. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Xem thêm: Reverse DNS là gì? Cách thiết lập Reverse DNS như thế nào?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!