Database là gì? Vai trò và sự cần thiết của database

Đối với Hosting, số database phản ánh số website độc lập về nội dung. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi website riêng sẽ cần ít nhất 1 database. Vậy chính xác Database là gì? Vai trò  sự cần thiết của database. Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Database là gì?

Database là từ được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực thuộc công nghệ thông tin, dữ liệu, lập trình  phần mềm… .Database là cơ sở dữ liệu, là một bộ sưu tập dữ liệu được tổ chức bày bản  thường được truy xuất từ hệ thống máy tính hoặc tồn tại dưới dạng tập tin trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Database còn có thể sẽ được lưu trữ trên dòng thiết bị có công dụng ghi nhớ như: thẻ nhớ, đĩa cứng, CD…

Database là gì? Vai trò và sự cần thiết của database
Database là gì?

Database giữ nhiệm vụ chủ chốt trong các phần mềm công nghệ

1.1. Nhiệm vụ của Database

Database có nhiệm vụ vô cùng quan trọng khi làm việc với hệ thống dữ liệu. Chúng giúp người sử dụng thành công trong việc kết nối các dữ liệu. Người dùng có thể truy cập hệ cơ sở dữ liệu rất nhanh  dễ dàng hơn. Database chính là cơ sở nguồn để người sử dụng có thể truy tìm ra những thông tin thiết yếu.

Đặc điểm chính của Database chính là truy cập ra những thông tin, dữ liệu bằng nhiều cách thức không giống nhau. Các nội dung truy cập được đảm bảo vẹn toàn dữ liệu ở mức độ cao. Cùng lúc đó, nguồn thông tin khi xuất ra hoàn toàn không bị trùng lặp, nếu như có thì xác suất cũng rất thấp. Một cơ sở dữ liệu Database cho phép nhiều người dùng đồng thời truy tìm trong cùng một thời gian.

1.2. Phân loại database

Phân loại database theo mục đích dùng

  • Database dạng file: đây chính là dạng dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các tệp tin. Database dạng tệp tin hay được dùng đặc biệt là *.mdb Foxpro, một vài định dạng tệp khác là text, ascii, *.dbf.
  • Database quan hệ: đây là dạng dữ liệu (thực thể) không giống nhau được lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Giữa các thực thể này có mối liên lạc với nhau gọi là các quan hệ với nhau. Các hệ quản trị hỗ trợ database quan hệ nổi tiếng có thể kể đến: MS SQL server, Oracle, MySQL…
  • Database hướng đối tượng: đây là dạng dữ liệu cũng được lưu giữ trong các bảng dữ liệu. Điều khác biệt là các bảng có bổ sung thêm các tính năng hướng đối tượng như lưu trữ thêm các hành vi, nhằm thể hiện hành vi của đối tượng. Mỗi bảng xem như một lớp dữ liệu. Một dòng dữ liệu trong bảng là một đối tượng. Các hệ quản trị có hỗ trợ database hướng đối tượng như: MS SQL server, Oracle, Postgres SQL
  • Database bán cấu trúc: đây là dạng dữ liệu được lưu dưới định dạng XML, các thông tin mô tả dữ liệu, đối tượng được giải thích trong các thẻ tag. Với ưu điểm lưu giữ được hầu hết các loại dữ liệu không giống nhau, database bán cấu trúc là hướng mới trong nghiên cứu  phần mềm về cơ sở dữ liệu.

Phân loại database theo hệ điều hành

  • Database sử dụng hệ điều hành Linux: MySQL, Mariadb
  • Database sử dụng hệ điều hành Windows: SQL Server – MSSQL.

2. Vai trò  sự cần thiết của database

 

Database là gì? Vai trò và sự cần thiết của database
Vai trò và sự cần thiết của database
Trong thời buổi công nghệ 4.0, database chiếm vị trí thiết yếu  biến thành một phần không thể thiếu trong hầu hết các hoạt động đời sống hàng ngày.

Lưu giữ thông tin có hệ thống

Cấu trúc bố trí có tính hệ thống – đây chính là điều làm nên sự khác biệt lớn nhất giữa dữ liệu thông thường & cơ sở dữ liệu database. Dữ liệu sẽ được lưu trữ theo một cấu trúc nhất định , có tính nhất quán cao.

Với đặc điểm này, database giúp người sử dụng thuận tiện trong việc tạo lập, lưu giữ, tìm kiếm  sử dụng dữ liệu một cách rõ ràng  nhanh chóng.

Đảm bảo an toàn dữ liệu

Bảo đảm toàn vẹn  an toàn dữ liệu là điểm quan trọng hàng đầu trong công tác lưu trữ dữ liệu.  database xứng đáng nhận “điểm 10” về độ an toàn dữ liệu.
Nếu muốn lưu dữ liệu ra tệp text, bạn nên dùng cách lưu ra file .xml & tệp .csv là tốt nhất. Khi lưu ra hai loại tệp tin bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi vào database đơn giản  an toàn. thông thường cách này thường dùng trong việc sao lưu database ra ngoài để đọc được đơn giản.

Đảm bảo năng lực truy xuất cùng lúc đó của phần lớn người dùng trên dữ liệu

Nhiều người có thể dùng database cùng lúc mà không phải qua các khâu rườm rà phức tạp nhờ vào việc truy xuất từ các cách khác nhauVì như thếbạn có thể gặp nhiều thuận lợi trong việc việc sử dụng, quản lý, truy cập dữ liệu,…

Linh hoạt thay đổi theo nhu cầu của người sử dụng

Bạn sẽ linh hoạt thay đổi kích cỡ  độ phức tạp của một database. Có những database chỉ gồm vài trăm bản ghi (danh sách học sinh của một lớp)  có những database có dung lượng rất lớn (như database quản lí hàng hoá của một hệ thống siêu thị).

Song song đấy, hình thức lưu giữ database cũng khá đầy đủ. Database có thể sẽ được lưu giữ dưới nhiều dạng không giống nhau như ổ cứng, USB hay đĩa CD.

Công tác quản lí đơn giản hơn

Một database được thiết kế nhầm hỗ trợ trong việc tạo lập, cập nhập & khai thác thông tin được dễ dàng hơn. Dữ liệu sẽ được cập nhật thường xuyên  hoàn toàn không xuất hiện trùng lặpdùng database giúp tạo ra các sản phẩm chuyên nghiệp hơn, lưu trữ có hệ thống, dễ dàng trong công tác quản lí.

Với điểm mạnh đấy, database ngày càng phổ biến trong lĩnh vực lập trình phần mềm nói riêng & công nghệ thông tin nói chung.

Ví dụ: Hệ thống đặt vé máy bay của Vietnam Airlines: phần mềm database được phát huy tính năng khá tốt. Trong trường hợp nhiều hành khách đặt vé cùng lúc, database sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế khỏi những sai sót không mong muốn. Điển hình như: khách hàng mua phải vé đã bán cho người khác, một vé tuy vậy nhiều khách hàng đặt, ….

Database là gì? Vai trò và sự cần thiết của database
Vai trò và sự cần thiết của database

Tích hợp database với hệ thống Web là xu thế hiện nay của các tổ chức, công ty doanh nghiêp. Việc tích hợp này cho phép tổ chức, công ty đó gửi  thu thập thông tin với người sử dụng nhanh gọn  hiệu quả. bạn sẽ làm ra database & duy trì 1 cách thủ công hoặc tin học hoá database. Khi được tin học hoá, một database được xây dựng & duy trì bằng bằng một nhóm chương trình phần mềm hoặc bằng một hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

TẠM KẾT.

Vừa qua Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về Database. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác Database là gì? Vai trò  sự cần thiết của database. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Database là gì? Cách tạo database trong MySQL?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

 

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!