CSS là gì? Vì sao nên sử dụng CSS?

CSS là gì? Vì sao nên sử dụng CSS? là câu hỏi muôn thuở của những bạn mới bắt đầu học CSS. Về định nghĩa thì nó không phức tạp lắm nhưng về cách sử dụng thì có lẽ là một chặng đường dài và đầy gian nan. Hãy cùng theo dõi các nội dung sau đây mà Khotenmien.vn tổng hợp được nhé!

1. CSS là gì?

 

CSS là gì? Vì sao nên sử dụng CSS?
CSS là gì?

CSS là từ viết tắt của Cascading Style Sheets, nó là một ngôn ngữ được dùng để tìm  định dạng lại các phần tử được xây dựng bởi các ngôn ngữ đánh dấu (HTML). nói một cách ngắn gọn hơn là ngôn ngữ tạo phong cách cho trang WebsiteBạn sẽ hiểu dễ dàng rằng, nếu HTML đóng vai trò định dạng các phần tử trên Website như việc tạo ra các đoạn văn bản, các tiêu đề, bảng,…thì CSS sẽ giúp chúng ta có thể thêm style vào các phần tử HTML đấy như đổi bố cục, màu sắc trang, đổi màu chữ, font chữ, thay đổi cấu trúc…

CSS được phát triển bởi W3C (World Wide Website Consortium) vào năm 1996, vì HTML không được thiết kế để gắn tag để giúp định dạng trang Web.

Phương thức hoạt động của CSS là nó sẽ tìm dựa vào các vùng chọn, vùng chọn có thể là tên một thẻ HTML, tên một ID, class hay nhiều kiểu khác. Sau đấy là nó sẽ áp dụng các thuộc tính cần thay đổi lên vùng chọn đó.

Mối tương quan giữa HTML  CSS rất mật thiết. HTML là ngôn ngữ markup (nền tảng của site) & CSS định hình phong cách (tất cả những gì tạo nên bố cục và giao diện website), chúng là không thể tách rời.

2. Vì sao nên sử dụng CSS?

 

CSS là gì? Vì sao nên sử dụng CSS?
Vì sao nên sử dụng CSS?

CSS được dùng để khái niệm kiểu cách cho các trang trên Web của bạn, gồm cả thiết kế, dàn trang & các cách hiển thị khác nhau trên nhiều dòng thiết bị với kích thước màn hình khác nhau.

CSS giúp giải quyết vấn đề lớn của HTML

HTML không có phần tử để để định dạng cho trang Web. HTML chỉ được dùng để tạo nội dung cho trang. Khi các phần tử như & tính chất màu sắc được chèn vào HTML 3.2, cơn ác mộng của các nhà phát triển Website bắt đầu. Việc phát triển một Website lớn mà thêm thông tin font hay sắc màu vào từng trang đòi hỏi rất nhiều thời gian.

Để giải quyết việc này, World Wide Web Consortium (W3C) đã tạo ra CSS, giúp loại bỏ việc định dạng kiểu cách khỏi trang HTML. Các khái niệm liên quan đến kiểu cách được đưa vào tập tin .css & nhờ vào tập tin stylesheet ngoài, bạn có thể thay đổi toàn bộ Web chỉ bằng một tập tin duy nhất.

Tiết kiệm thời gian

Bạn sẽ viết CSS một lần & dùng lại chúng trên nhiều trang HTML. Có thể định kiểu cho từng phần tử HTMLM & áp dụng kiểu đó cho bao nhiêu trang Website tùy ý.

Tải trang nhanh hơn

Với CSS, bạn không cần khai báo tính chất cho từng tag HTML mỗi lần sử dụng tag đó. Chỉ cần viết tính chất của tag trong CSS  nó sẽ được áp dụng mỗi khi tag xuất hiện trên trang Website. Nhờ đấy, số lượng code cần viết sẽ ít đi, thời gian load trang sẽ nhanh hơn.

Bảo trì đơn giản

Để thực thi thay đổi trên toàn bộ trang, chỉ cần đổi kiểu trong file CSS & toàn bộ các thành phần trên trang Website sẽ được cập nhật tự động.

Có nhiều kiểu hơn HTML

CSS có một loạt tính chất, nhiều hơn so sánh với HTML khá là nhiều. Nhờ đó bạn sẽ khiến cho trang Web hiển thị tốt hơn so với chỉ sử dụng HTML.

Năng lực tương thích với khá nhiều thiết bị.

CSS cho phép nội dung được sửa đổi và cải thiện trên đa dạng dòng thiết bịthông qua việc sử dụng cùng một tài liệu HTML, tuy nhiên nó có thể hiển thị tốt trên PC, điện thoại, các dòng thiết bị cầm tay hay khi in.

Tiêu chuẩn Website toàn cầu

Các tính chất HTML hiện không còn được dùng nữa, bạn được khuyên nên sử dụng CSS để có thể tạo ra những trang Website tương thích với mọi trình duyệt web trong tương lai

3. Học CSS như thế nào cho hiệu quả?

Vấn đề học CSS ra sao cho hiệu quả thì tùy vào kinh nghiệm của mỗi người nên nó không có một quy tắc chung,  mình cũng xin đưa rõ ra một cách học để các bạn đọc thêm như sau:

  • Hãy đọc lý thuyết & thực hành thông qua các Ví dụ rõ ràngsau khi xong thì hãy thực hành các bước kế đến
  • Tìm hiểu Box Model, hiểu nó thật vững (margin, padding, …)
  • Tìm hiểu hai tính chất float, clear của CSS & liên kết với các thẻ DIV để tạo layout đơn giản (header, sidebar left, sidebar right, footer, main content)
  • Tìm hiểu các xây dựng một thực đơn đa cấp ngang  dọc (có thể tìm kiếm google)
  • Tìm hiểu thuộc tính POSITION trong CSS
  • Gom hết kiến thức  tạo một layout hoàn chỉnh

Nguồn học CSS ở đâu? Vào thời điểm hiện tại trên mạng có rất nhiều Website học CSS online không mất lệ phí như W3C, lên trang Youtube để kiếm một số Video không mất tiềnhơn thế nữa bạn nên lên các forum, diễn đàn lập trình như trang Facebook để trao đổi kiến thức.

TẠM KẾT.

Vừa qua Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về CSS. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác CSS là gì? Vì sao nên sử dụng CSS? Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Cách chỉnh sửa css trong wordpress dễ dàng và nhanh nhất


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!