Control Panel là gì? Cách mở hệ điều hành Control Panel

Truy cập vào Control Panel trên Windows 10 có thể là việc làm đơn giản và bình thường, thế nhưng lại là thử thách đối với nhiều người dùng, nhất là với người dùng mới sử dụng máy tính Win 10. Vậy chính xác Control Panel là gì? Cách mở hệ điều hành Control Panel như thế nào. Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu nhé!

1. Control Panel là gì?

 

Control Panel là gì? Cách mở hệ điều hành Control Panel
Control Panel là gì?

Control Panel là thành phần cố hữu không thể thiếu trên hệ điều hành Windows, đây chính là trung tâm cung cấp cho người sử dụng những tùy chọn thay đổi, xem & thiết lập hệ thống. bao gồm các tùy chọn thêm hoặc xóa phần mềm & phần cứng, cài đặt mạng, thay đổi cách thức truy tìm, làm chủ tài khoản người dùng…

Các dòng thiết bị đầu vào, các công cụ mạng, trình điều khiển Clip & âm thanh, VPN… tựu chung là các ứng dụng từ bên thứ ba được bổ sung.

2. Các thời kỳ phát triển của Control Panel

Xuất hiện trên Windows 2.0, Control Panel qua các giai đoạn đều có sự cải tiến vượt bậc. Control Panel trên Windows 95 vẫn ở dạng Folder ẩn, mắt thường không thấy được chỉ chứa những phím tắt cho những phần mềm như Internet Options Add or Remove Programs. Mỗi chương trình như vậy được lưu dưới dạng file .cpl.

Tới hệ điều hành Windows XP, bố cục và giao diện điều hướng trang Web dạng cấu trúc điều hướng được áp dụng vào màn hình chính của Control Panel. Lên tới Windows Vista Win 7, Microsoft đã chèn vào các lớp điều hướng bổ sung. lúc đó bố cục và giao diện Control Panel là nơi tập trung cho các tùy chọn chỉnh sửa. Việc này đưa việc khởi chạy các tính năng trong hộp thoại riêng biệt vào dĩ vãng.

Trên hệ điều hành Windows 10 mới, Control Panel dường như phải nhường vị trí cho Settings, là trung tâm thiết lập xuất hiện trên Windows 8. Tuy nhiên, với tương đối nhiều người dùng hiện nay thì Control Panel là tính năng không thể thay thế. Cho dù một số công dụng không còn nằm trong sự kiểm soát của Control Panel.

3. Sử dụng Control Panel là gì?

 • System and Security : cung cấp những chọn lựa để duy trì tính toàn vẹn hệ thống thực hiện sao lưu dữ liệu, kiểm tra các cập nhật chống vi rút quét các phần tải về.
 • Network and Internet : Cho phép bạn thiết lập hay điều chỉnh cách kết nối máy tính của bạn vào mạng hay vào Internet, sẻ chia các tập tin với người khác.
 • Hardware and Sound : Cho phép bạn thiết lập hay xoay chỉnh cách hoạt động của các phần cứng như các dòng thiết bị âm thanh.
 • Programs : Cho phép tiếp xúc các vai trò quản lý hệ thống VD như thiết lập gỡ bỏ các chương trình.
 • User Accounts : mang đến các lựa chọn để cài đặt máy tính cho phép nhiều người cùng dùng.
 • Appearance and Personalization : Cho phép bạn tùy chỉnh màn hình với chế độ bảo vệ màn hình, nền màn hình, …
 • Clock, Language, and Region: Cho phép truy cập để bạn có thể thay đổi định dạng của ngày tháng, thời gian, tiền tệ hay các con số theo chuẩn khu vực hay các ngôn ngữ. Control panel là gì
 • Ease of Access : cung cấp các lựa chọn để thay đổi các đặc điểm về năng lực truy xuất, © IIG Vietnam. Như bật chế độ nhận diện giọng nói hay thay đổi hình ảnh hiển thị.

4. Một số tùy biến các chức năng.

Trong trình control panel có nhiều chức năngbạn sẽ tùy chỉnh cho máy tính của mình như:

 • Display: Hiển thị màn hình máy tính, những khung cửa sổ.
 • Administrative Tools: Công cụ giúp cho bạn quản trị hệ thống

Một vài tùy biến chức năng trong control panel

 • Regional and Language option: Tùy chọn chuẩn định dạng dựa trên địa lý ngôn ngữ.
 • Sound and Audio Devices: Là quản lý âm thanh.
 • Date and Time: điều chỉnh ngày tháng thời gian của hệ thống.
 • Printer and Fax: Quy định máy in, cách gửi fax của máy tính.
 • Fonts: Nơi chứa những font chữ.
 • Add Hardware: cài đặt thêm phần cứng cho máy tính.
 • Internet option: Tùy chọn các chức năng của trình duyệt IE khi được kết nối với internet.
 • User Account: Để tạo thông tin tài khoản cho người dùng.
 • Network Setup Wizard: hướng dẫn cách kết nối mạng internet.
 • Mouse: xoay chỉnh các chức năng hoạt động của chuột.
 • Scanners and Cameras: Kết nối máy scan để giúp bạn quay phim chụp hình.
 • Network connection: Quy định một vài kết nối mạng máy tính.
 • Add or Remove Programs: thiết lập hoặc gỡ bỏ chương trình ứng dụng.
 • Power option: Các tùy chọn dùng điện năng.
 • Security Center: cài đặt trung tâm an ninh tránh những xâm phạm xấu.
 • System: điều chỉnh tính chất của hệ thống.
 • Add Hardware: thiết lập thêm phần cứng cho máy tính.

5. Cách mở hệ điều hành Control Panel.

Vào thời điểm hiện tại, hệ điều hành windows đã cập nhập được rất là nhiều phiên bản từ windows 7, windows 8, windows XP,vv… & đang được dùng phổ biến nhất vào thời điểm hiện tại đó chính là hệ điều hành windows 10. Bởi nó có cấu hình khá ổn định hơn các hệ điều hành cũ trước đó, hiệu năng xử lý cũng cao hơn thay vì việc không nâng cấp, máy tính của bạn có thể ngày càng bị trì trệ & hoạt động thiếu ổn định, thường thấy phải nhiều lỗi không đáng có.

Như các bạn cũng biết, control panel là 1 trung tâm cài đặt của windows đã có từ những phiên bản windows trước tiên. Nhưng từ khi phiên bản windows 10 cập nhật thì các tính năng của nó dần được đẩy sang Windows Settings với cài đặt đơn giản & dễ sử dụng hơn. Nếu như bạn quen cách sử dụng & bố cục và giao diện cũ của chức năng này thì vẫn có thể cài đặt trong này.

Control Panel là gì? Cách mở hệ điều hành Control Panel
Cách mở hệ điều hành Control Panel

Cách thứ nhất : Mở bằng công cụ tìm kiếm

Trên thanh taskbar của máy tính windows 10 có một ô tìm kiếm. Việc của bạn là chỉ cần 1 click vào nó & nhập từ khóa bạn mong muốn tìm kiếm. Ví dụđây là từ khóa control panel. Kết quả sẽ hiện ra như trên màn hình.

Cách thứ hai: Mở bằng tổ hợp phím Windows + X

Đây cũng là tính năng được quá nhiều các bạn lựa chọn dùng bởi vì tính linh động thực hành các bước khá nhanh để mọi người có thể đơn giản truy tìm.

Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X trên máy tính của mình, sau đó chọn control panel từ kết quả hiển thị.

Cách thứ ba: Mở control panel trong My computer

Đối với cách này bạn chỉ việc click chọn This PC trên máy tính của mình sau đó click nút có dấu mũi tên đi xuống của đường dẫn & chọn control panel.

Cách thứ tư: Mở bằng Run

Các bạn nhấn phím tắt Windows + R trên máy tính sau đấy nhập control panel Enter. Thế là xong!

Cách thứ năm: Tạo shortcut phím tắt

Nếu bạn thường xuyên sử dụng thì có thể pin Control Panel & taskbar hoặc Start thực đơn, bằng cách dùng công cụ tìm kiếm như cách 1 click chuột phải vào kết quả chọn Pin to Taskbar. khi đó mỗi lần mở control panel bạn chỉ việc click vào icon trên thanh taskbar.

Nguyên nhân ứng dụng cài đặt không nằm trong Control panel: Thực tế có một số ứng dụng được thiết lập vào máy tính tuy nhiên chúng không hiển thị trong Control panel. lý do là do quá trình cài đặt xảy ra lỗi, malware hoặc ứng dụng ở dạng portable, ứng dụng không có để lại khóa registry…

TẠM KẾT.

Vậy là Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về Control Panel. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác Control Panel là gì? Cách mở hệ điều hành Control Panel. Chúc các bạn thành công.


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!