Command Prompt là gì? Cách dùng Command Prompt 

Command Prompt là một ứng dụng cực kỳ hữu ích có thể giúp bạn thực hiện được nhiều tác vụ khác nhau bằng cách nhập lệnh vào. Trong bài viết này,Khotenmien.vn  sẽ trả lời một số câu hỏi chi tiết như Command Prompt là gì? Cách dùng Command Prompt trên Windows 10. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Command Prompt là gì?

 

Command Prompt hay thường được gọiCMD, là một công cụ giúp người dùng có thể nhập các lệnh vào để mở ra một số tác vụ trên hệ điều hành Windows.

Bình thường, người sử dụng có thể mở các tác vụ thông qua việc nhấn vào biểu tượng của tác vụ hoặc qua nhiều bước không giống nhau.Thế nhưng với CMD, bạn chỉ cần nhập lệnh tương ứng với tác vụ thì việc mở tác vụ sẽ cực kỳ nhanh, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian.

Command Prompt là gì? Cách dùng Command Prompt 
Command Prompt là gì?

Command Prompt là một phần mềm cực kỳ hữu ích

Ví dụ: Thay vì mở Control Panel như cách thông thường thì bạn có thể nhập lệnh “control” vào cửa sổ CMD > Nhấn Enter để mở Control Panel.

2. Cách truy cập Command Prompt.

Có tới 13 cách để bạn sẽ truy tìm vào chương trình Command Prompt trên các phiên bản hệ điều hành Windows. Tuy vậy, Khotenmien.vn sẽ chia sẻ cho các bạn một vài cách dễ dàng nhất để truy tìm Command Prompt.

Command Prompt là gì? Cách dùng Command Prompt 
Cách truy cập Command Prompt 

Mở một cửa sổ Command Prompt qua tệp Explorer

Cách đầu tiênbạn có thể copy đoạn mã C:\Windows\System32\cmd.exe”. Sau đó, bạn hãy truy xuất My Computer dán nó vào trong thanh URL file Explorer để mở ngay cửa sổ chương trình Command Prompt.

Command Prompt là gì? Cách dùng Command Prompt 
Cách truy cập Command Prompt 

Cách thứ 2 là bạn sử dụng thanh tìm kiếm của Windows. Hãy nhấn vào biểu tượng cửa sổ Windows trên bàn phím & nhập “cmd” – đây là viết tắt của Command Prompt. Sau đấy, bạn chỉ cần nhấn Enter để truy tìm ngay vào chương trình chạy dòng lệnh của hệ điều hành. nếu bạn cấp quyền Administrator bằng việc nhấn chuột phải trước khi chạy chương trình chọn Run as administrator, bạn sẽ thực thi nhiều lệnh cùng một lúc ở trong Command Prompt.

Command Prompt là gì? Cách dùng Command Prompt 
Cách truy cập Command Prompt

Một trong những cách phổ biến khác mà mọi người sử dụng để truy xuất Command Prompt chính là dùng tổ hợp phím tắt Windows + R để truy cập vào cửa sổ lệnh Run trong Windows. Tại đấy, bạn hãy nhập tiếp “cmd” nhấn Enter.

Lưu ý:một vài phiên bản Windows, Microsoft có sử dụng chương trình PowerShell để thay thế Command Prompt.

3. Cách dùng Command Prompt.

 

Để sử dụng Command Prompt, bạn điền lệnh Command Prompt hợp lệ cùng với bất kỳ tham số tùy chọn nào. Command Prompt sau đó thực hiện lệnh như đã nhập thực hiện tác vụ hoặc chức năng mà nó được thiết kế để thực thi trong Windows.

Ví dụ: thực hiện lệnh Command Prompt sau trong Folder tải về của bạn có thể xóa tất cả các tệp MP3 khỏi thư mục đó:

del *.mp3

Các lệnh phải được nhập chính xác vào Command Prompt. Cú pháp sai hoặc lỗi chính tả có thể khiến lệnh bị lỗi hoặc tệ hơn; nó có thể thực hiện lệnh sai hoặc lệnh đúng theo cách sai.

Ví dụ: thực hiện lệnh dir sẽ hiển thị danh sách các tệp tin Folder tồn tại ở bất kỳ vị trí nhất định nào trên máy tính, mặc dù vậy nó không thực sự thực hiện được gì cả. thế nhưng, chỉ cần thay đổi một số ký tự & nó sẽ trở thành lệnh del, đó là cách bạn xóa toàn bộ các file.

Cú pháp thiết yếu đến mức với một số lệnh, quan trọng là lệnh xóa, thêm dù chỉ một khoảng trắng có thể đồng nghĩa với việc xóa dữ liệu hoàn toàn khác.

Một số lượng lớn các lệnh hiện hữu trong Command Prompt, tuy vậy tính khả dụng của chúng khác nhau giữa các hệ điều hành. Bên dưới đây chính là một vài lệnh Command Prompt hay được sử dụng đấy được sử dụng trong một loạt các trường hợp: chkdsk , sao chép , ftp, del, ping , attrib , net , dir , help, shutdown.

4. Tính khả dụng của Command Prompt.

 

Command Prompt có sẵn trên mọi hệ điều hành dựa trên Windows NT, bao gồm Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista, Windows XP & Windows 2000, cũng như Windows Server 2012, 2008 2003.

Windows PowerShell, một trình thông dịch dòng lệnh nâng cao có sẵn trong các phiên bản Windows mới đây, bổ sung các khả năng thực thi lệnh có sẵn trong Command Prompt. Windows PowerShell cuối cùng có thể thay thế Command Prompt trong phiên bản Windows trong tương lai.

5. Có bao nhiêu lệnh trong Command Prompt.

 

Command Prompt là gì? Cách dùng Command Prompt 
Có bao nhiêu lệnh trong Command Prompt.

một vài lượng lớn các lệnh tồn tại trong Command Prompt nhưng tính khả dụng của chúng khác nhau giữa các phiên bản hệ điều hành. Đối với Windows XP, nó cung cấp quyền truy xuất vào gần 180 lệnh. Mặt khác, Windows 7 Windows 8 cho phép bạn sử dụng khoảng 230 lệnh.

Bạn có thể xem các lệnh Command Prompt nào tương thích với một hệ điều hành rõ ràng bằng lệnh Help. Khi nhập lệnh Help, bạn có thể thấy được rất là nhiều các lệnh khả dụng trong hệ điều hành tuy vậy không phải toàn bộ chúng sẽ đều được sử dụng thường xuyên như những lệnh khác.

Đây là một số lệnh Command Prompt thường được dùng trong một nhiều trường hợp: chkdsk, copy, ftp, del, format, ping, attrib, net, dir, help shutdown.

TẠM KẾT.

Vừa qua Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về Command Prompt. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác Command Prompt là gì? Cách dùng Command Prompt. Chúc các bạn thành công.


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!