Client Server là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Client server

Client Server là gì ? Ưu điểm và nhược điểm của Client server là gì? Trong bài viết này Khotenmien.vn xin giới thiệu đến bạn những nội dung về Client server. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Client server là gì?

Client server là mô hình mạng máy tính gồm có 2 thành phần chính là máy khách (client)  máy chủ (server). Trong mô hình này, server là nơi lưu giữ tài nguyên, cài đặt các chương trình dịch vụ  thực hiện các yêu cầu của client. Client đón vai trò gửi yêu cầu đến server. Client gồm máy tính  thiết bị điện tử nói chung.

Client Server là gì ? Ưu điểm và nhược điểm của Client server
Client Server là gì ?

Mô hình Client server cho phép mạng tập trung các phần mềm  công dụng tại một hoặc nhiều máu dịch vụ file chuyên dụng. Các máy này trở thành trung tâm của hệ thống. Hệ điều hành của Client server cho phép người dùng chia sẻ cùng lúc đó cùng một tài nguyên, không thiết yếu vị trí địa lý.

Mô hình Web client-server là một mô hình nổi tiếng trong mạng máy tính, được áp dụng rất rộng rãi  là mô hình của mọi trang Web hiện có. Một mô hình ngược lại là mô hình master-slaver, trong số đó máy chủ (đóng nhiệm vụ ông chủ) sẽ gửi dữ liệu đến máy con (đóng vai trò nô lệ) bất kể máy con có cần hay không.

Mô hình client/server như sau: Client/Server là mô hình tổng quát nhất. Trên thực tế thì một server có thể được nối tới nhiều server khác nhằm làm việc hiệu quả  nhanh hơn. Khi nhận được 1 yêu cầu từ client, server này có thể gửi tiếp yêu cầu vừa nhận được cho server khác VD như database server vì bản thân nó không thể xử lý yêu cầu này được. Máy server có thể thi hành các nhiệm vụ dễ dàng hoặc phức tạp.

2. Ưu điểm và nhược điểm của Client server.

Client Server là gì ? Ưu điểm và nhược điểm của Client server
Ưu điểm và nhược điểm của Client server

2.1. Ưu điểm mô hình mạng Client Server.

 

  • Tập trung

Điểm tốt chính của mô hình mạng khách chủ là khả năng làm chủ tập trung (Centralization) được tích hợp sẵn. Với mô hình này, thông tin về quan trọng đều được đặt ở một vị trí duy nhấtđiều này rất có ích cho những quản trị viên mạng. Vì họ có được toàn quyền quản lý & điều hành.

Bằng tính năng này, mọi sự cố trong mạng đều có thể sẽ được giải quyết ở một nơi độc nhất vì lẽ đó, việc cập nhật tài nguyên, dữ liệu cũng trở nên đơn giản hơn.

  • Bảo mật

Trong mạng Client Server, dữ liệu được bảo vệ tốt do kiến trúc tập trung của mạng. Nó có thể được áp dụng các biện pháp kiểm soát truy tìm, sao cho chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể truy tìm.

Một trong những cách để làm vậy là áp đặt thông tin đăng nhập, kiểu như Username hay Passwordhơn nữa, nếu dữ liệu bị mất, các tệp tin có thể sẽ được khôi phục đơn giản từ chỉ một bản copy lưu độc nhất.

  • Khả năng mở rộng

Mô hình mạng Client server có khả năng mở rộng tốt. Bất cứ khi nào người sử dụng cần, họ có thể tăng số lượng tài nguyên, giống như số Client hay Server. vì thế có thể đơn giản tăng kích thước của Server mà không bị gián đoạn nhiều.

  • Năng lực truy cập

Không có sự phân biệt giữa các vị trí hay nền tảng khác nhau, mọi client đều có thể đăng nhập vào hệ thống. Bằng việc này, tất cả nhân viên đều có thể truy xuất thông tin của doanh nghiệp của họ, không cần phải dùng một terminal mode hay một bộ xử lý nào.

2.1. Điểm yếu mô hình mạng Client Server là gì?

 

  • Tắc nghẽn lưu lượng

Nhược điểm chính của mô hình mạng Client Server là tắc nghẽn lưu lượng. Nếu như có quá là nhiều Client tạo request từ cùng một Server, nó có thể làm chậm kết nối. Hoặc tệ hơn là dẫn đến hiện tượng crash. Một server bị quá tải có thể làm ra nhiều vấn đề trong việc truy xuất thông tin.

  • Độ bền

Như ta đã biết, mạng Client Server là mạng tập trung. Nên nếu Server chính diễn ra sự cố hay bị nhiễu, toàn bộ hệ thống mạng sẽ bị gián đoạn. Vì thế, các mạng client server sẽ thiếu tính ổn định  độ bền.

  • Chi phí

Số tiền bỏ ra cài đặt  bảo trì server trong các mạng client server thường khá cao. Vì các hệ thống mạng có sức mạnh lớn có thể có giá rất đắt. Vì như thế, không phải toàn bộ người sử dụng đều có thể chi trả được.

  • Bảo trì

Khi các Server được triển khai, nó sẽ hoạt động không ngừng nghỉ. Có nghĩa là nó cần được quan tâm đúng mức nếu như có bất kỳ vấn đề gì thì phải giải quyết ngay. thế nênphải có một nhà quản lý mạng chuyên biệt để duy trì hoạt động của Server.

  • Tài nguyên

Không phải tất cả tài nguyên hiện có ở trên Server đều có thể sử dụng được. Ví dụ như bạn không thể in trực tiếp tài liệu trên Website, hoặc chỉnh sửa bất kỳ thông tin nào trên ổ cứng của Client.

TẠM KẾT.

Vậy là Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về Client Server. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác Client Server là gì ? Ưu điểm và nhược điểm của Client server là gì? Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: VPN server là gì? Cách tạo VPN server trên Win 10


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!