CDN là gì? CDN hoạt động như thế nào?

Thuật ngữ CDN có thể bạn sẽ bắt gặp khá nhiều, hoặc khi bạn cần một người có kinh nghiệm tư vấn giải pháp tiết kiệm băng thông máy chủ và tăng tốc độ website đều sẽ được nghe tư vấn là sử dụng CDN. Vậy CDN là gì? CDN hoạt động như thế nào? bài viết của Khotenmien.vn sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết đó.

1. CDN là gì?

CDN là gì? CDN hoạt động như thế nào?
CDN là gì?

CDN cũng còn gọi là “distribution networks”. ý tưởng là tạo được nhiều điểm truy tìm (Point of Presence – PoPs) ngoài server gốc. Việc này giúp Website quản lý tốt traffic hơn bằng việc xử lý nhanh hơn yêu cầu của khách, tăng trải nghiệm người dùng.

Bạn đang dùng một CDN khi truy cập vào các Website eCommerce có lượng traffic khổng lồ như Amazon hay liên hệ với những người bạn của bạn trên Facebook. Những data center của các Web này trên khắp thế giới kết nối với nhau & làm ra điểm truy xuất gần nhất phụ thuộc vào vị trí địa lý của người sử dụng, mà không chịu ảnh hưởng bởi việc Website gốc đặt ở bất kỳ đâu.

Bằng việc phân tán hệ thống trên một khu vực rộng lớnWeb có thể giảm bớt lượng băng thông tiêu thụ & thời gian tải trang, cùng lúc đó có khả năng xử lý được nhiều request cùng lúc đó.

2. CDN hoạt động như thế nào?

Không gian số (cyberspace) là một định nghĩa mà người dùng thông thường khó có thể hình dung được. Bạn ngồi ở nhà, tại TP. HCM, gõ thông tin vào công cụ tìm kiếm hoặc gõ địa chỉ Website vào trình duyệt, bạn nhấn enter & chờ.

Từ một vị trí bạn không biết, có thể ở rất xa so sánh với bạn, yêu cầu của bạn được ghi lại và xác nhận. Hàng tỉ bit thông tin được phân phối, truyền đi từ server gốc tới máy tính hay điện thoại của bạn. Hầu hết các trang Website chứa hàng trăm yếu tố từ văn bản thuần túy tới nội dung đa phương tiện có tính tương tác đang chuẩn bị được truyền đi trên mạng.

CDN là gì? CDN hoạt động như thế nào?
CDN hoạt động như thế nào?

Nên cũng rất có lý khi mà bạn ở gần nguồn phát nội dung hơn, yêu cầu của bạn sẽ được xử lý nhanh hơn.

Trong hệ thống mạng lưới server, server gần nhất với máy tính phát ra yêu cầu sẽ đảm nhiệm việc xử lý yêu cầu đóThông qua việc lưu lại các thông tin tạm thời ở mọi nơi trong hệ thống thay vì lưu tập trung trong 1 server, băng thông tải sẽ được cân bằng hơn. Điều này làm giảm vấn đề phát sinh lúc trước như thời gian tải trang chậm, trình duyệt web bị treo, dịch vụ bị gián đoạn.

CDN là gì? CDN hoạt động như thế nào?
CDN hoạt động như thế nào?

3. Ưu điểm khi sử dụng CDN.

Như vậy sau khi bạn hiểu qua về cách hoạt động của CDN thì bạn có thể nhận ra rằng nó có các ưu thế là:

3.1. Tiết kiệm băng thông cho máy chủ gốc

Băng thông từ mạng của máy chủ gốc chỉ tốn một lần xử lý đó là chấp thuận request từ các PoP CDN, sau đó các lượt truy cập từ người sử dụng sẽ chỉ truy cập vào nội dung trên CDN nên máy chủ gốc sẽ không tốn thêm. Chỉ khi nào bạn tiến hành xóa các bản lưu nội dung trên CDN thì các PoP CDN sẽ tiến hành lấy nội dung lần nữa thì mới tốn thêm.

3.2. Tăng tốc lượt truy cập

Do thuộc tính các PoP CDN trải dài trên khắp các châu lục nên nó sẽ giúp Website bạn truy xuất nhanh hơn đối với các người dùng ở xa máy chủ của WebsiteVí dụ thachpham.com đặt máy chủ ở Mỹ mà nếu truy xuất trực tiếp để xem một hình ảnh 300KB ở nước ta sẽ mất khoảng 0.5 giây (500ms). mặc dù vậy nếu thachpham.com sử dụng CDN cho các nội dung tĩnh đó có hỗ trợ PoP tại Việt Nam thì người sử dụng chỉ mất 0.01 giây (10ms) để xem một tập tin, thậm chí còn nhanh hơn thế.

Tương tự với các người dùng ở đất nước khác, CDN của ban càng có nhiều PoP ở nhiều đất nước không giống nhau thì càng có lợi trong việc tăng tốc Website toàn cầu.

3.3. Tiết kiệm dung lượng

Nếu như bạn có sử dụng phương thức Push CDN thì sẽ tiết kiệm được dung lượng lưu giữ cho máy chủ vì tất cả mọi thứ đã được upload lên thẳng máy chủ CDN. nhưng mà để an toàn bạn nên lưu lại nội dung ở một nơi nào đấy dự phòng dịch vụ CDN có rắc rối.

3.4. Tiết kiệm khoản chi

Chi phí tiết kiệm ở đây là số tiền bỏ ra băng thông. Giả sử máy chủ hoặc gói host của bạn chỉ hỗ trợ một khoảng băng thông cho phép mỗi tháng nhất định thì khi hết bạn sẽ cần mua thêm hoặc nâng cấp băng thông. Giá băng thông thấy vậy chứ không hề rẻ, giá băng thông trung bình vào thời điểm hiện tại trên một vài nhà quản lý phân phối host là khoảng 20.000 đồng cho mỗi GB, tương đương $0.88 rồi. Tuy nhiên các dịch vụ CDN vào thời điểm hiện tại đa phần sẽ có giá là khoảng $0.05 hoặc rẻ hơn, ở một số PoP Châu Á nếu như có đắt hơn thì cao lắm cũng khoảng $0.1 cho mỗi GB băng thông. Vậy thì thay vì bạn mua thêm băng thông ở host thì hãy dùng CDN sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

4. Khi nào nên dùng CDN?

CDN có rất nhiều lợi ích khi sử dụng  nó là một trong những yêu cầu mà nhiều Web phải dùngNhưng không phải Web nào cũng thiết yếu để sử dụng, mà CDN chỉ thật sự hữu ích khi:

  • Máy chủ của Web đặt xa người sử dụng.
  • Lượt click lớn tốn nhiều băng thông.
  • Có nhiều lượt truy cập trên nhiều đất nước không giống nhau.
  • Khi sử dụng kỹ thuật Load Balancing FailOver.

TẠM KẾT.

Vậy là Khotenmien.vn đã vừa giới thiệu về CDN cho các bạn rồi đấy. Mong rằng những thông tin trong bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về CDN thông qua một số nội dung như CDN là gì? CDN hoạt động như thế nào?… từ đó có thể giúp ích cho các công việc của bạn. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Xem thêm: Query là gì? Query hoạt động như thế nào?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!