Category là gì? Nên sử dụng bao nhiêu Category là hợp lí?

Category được đánh giá có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm SEO, chính vì vậy ngay khi làm quen với SEO đây là một trong những khái niệm được khuyên nên tìm hiểu đầu tiên. . Trong bài viết này Khotenmien.vn xin giới thiệu đến bạn chính xác Category là gì? Nên sử dụng bao nhiêu Category là hợp lí? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1.Category là gì?

Category là một thuật ngữ được sử dụng trong SEO, khi dịch ra tiếng Việt từ này có nghĩa là “Chuyên mục” hoặc “Thể loại”. Category giúp phân loại nội dung được đề cập đến thành một danh mục giúp cho người đọc dễ dàng tìm kiếm nội dung mà họ đang quan tâm. Category đảm nhận chức năng bao quát nội dung, trong một Category chính có thể chứa nhiều Category nhỏ.

Category là gì? Nên sử dụng bao nhiêu Category là hợp lí?
Category là gì?

Với mỗi Category sẽ chứa các bài viết có cùng chủ đề với nó

Để giúp bạn hình dung dễ hơn, Viết Bài Xuyên Việt sẽ gửi đến bạn ví dụ cụ thể. Khi bạn truy cập vào một trong báo mạng điện tử, trên trang chủ bạn sẽ nhìn thấy nhiều mục khác nhau như: Thời sự, Kinh tế, Thế giới, Văn hóa,…Các mục được chia ra chính là Category.

Bạn có thể nhận thấy điều tương tự ở những trang web bán hàng, các khóa học online hay các trang web hướng dẫn kỹ năng. Tùy thuộc vào cách xây dựng trang web, Category sẽ điều hướng các nội dung khác nhau sao cho dễ hiểu nhất.Bạn cần chủ động tạo ra các Category là từ khóa chính cần SEO, các bài viết trong Category đó cùng hướng đến một chủ đề, nội dung nhất định. Điều này giúp người trải nghiệm hoặc Google tìm kiếm thông tin nhanh chóng, thuận tiện hơn.

2. Phân biệt Category và Tag.

Sau khi đã tìm hiểu và bắt đầu dần hình thành khái niệm cụ thể Category có nghĩa là gì? Chắc hẳn bạn đã có một cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn sự có mặt của chuyên mục trong một website rồi đúng không nào?

Nếu bạn thường xuyên dạo quanh các diễn đàn SEO sẽ nhận thấy một chủ đề liên quan về chuyên mục trong WordPress được bàn luận sôi nổi khá nhiều trong thời gian qua. Đó là sự khác nhau giữa Tag và Category? Tag và Category có ảnh hưởng gì đến quá trình SEO web? Quả thật, đây là hai khái niệm rất dễ gây nhầm lẫn, nếu không thật sự hiểu và có bước phân tích cụ thể bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn và đưa ra sai chiến lược phát triển.

3. Vai trò của Category và Tag đối với SEO?

Category và tag sẽ hỗ trợ công cụ tìm kiếm khi chúng kiểm tra trang web của bạn cho các từ khóa đúng. Bài viết của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi các category hoặc tag được tìm kiếm. Một bài có thể rơi vào tình trạng nhiều Category và tag.

Công cụ tìm kiếm có phạt các nội dung trùng lặp hay không? Ý kiến của các chuyên gia đưa ra là trái chiều, nhưng các quy tắc đơn giản mà bạn nên làm theo, nó có giúp người đọc dễ dàng tìm thấy hay không? Nếu có, hãy tiếp tục và thêm. Bạn luôn luôn có thể thêm một thuộc tính No Follow với plugin Yoast SEO. Để biết thêm thông tin chi tiết đọc bài viết 5 SEO plugin tốt nhất để b iết thêm thông tin về các plugin có thể giúp bạn SEO. Nếu như bạn thấy sử dụng phiên bản trả phí của các plugin này quá tốn kém với bạn thì bạn có thể tham khảo vip.dieuhau.com để có thể sử dụng những phần mềm SEO bản quyền giá ưu đãi.

Sử dụng mô tả thường được sử dụng cho các category và tag có thể giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy chúng tốt hơn. Tuy nhiên, việc thêm các category và tag không nên được thực hiện với công cụ tìm kiếm. Việc chính nên được xem xét là người đọc có dễ dàng tìm thấy bạn bằng cách sử dụng mô tả thông thường.

4. Nên sử dụng bao nhiêu Category là hợp lí?

Cuộc chiến thứ hạng trên bảng phong thần của Google là cuộc chiến không hồi kết. Để vào đưa đường và trở thành ứng cử viên sáng giá, việc tìm hiểu chiến thuật SEO không dừng lại ở các khái niệm về mặt lý thuyết, mà đòi hỏi bạn phải biết cách áp dụng những kiến thức có được vào thực tiễn. Vậy phần khái niệm về Category nghĩa là gì bạn đã thấu hiểu, thì đến đây bạn phải vận dụng nó như thế nào để phát huy tác dụng của thẻ chuyên mục?

Có phải chỉ cần thêm càng nhiều thẻ chuyên mục là website của bạn sẽ được xếp Top Google hay không? Hãy loại bỏ ngay lập tức suy nghĩ này, bởi việc quá nhiều Category chỉ làm cho website của bạn trở thành 1 đống “bùi nhùi” trong mắt công cụ tìm kiếm và người dùng mà thôi. Vậy nên sử dụng bao nhiêu Category là hợp lý?

Category có chức năng phân loại cho bài viết, vì thế bạn chỉ nên dùng từ 1 đến 3 Category và sử dụng thêm chức năng phân loại tag thay vì việc dùng quá nhiều Category khác nhau.

Nếu bạn đang muốn viết giới thiệu về sản phẩm cà phê, thay vì việc để nhiều Category như: hạt cà phê CuLi, hạt cà phê Arabica, hạt cà phê Robusta, hạt Moka, hạt Cherry bạn có thể để chung vào một Category là hạt cafe và thêm các tag là tên cụ thể của từng loại.

Với cách làm này, bài viết của bạn sẽ có tính khái quát cao hơn và giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm. Song song với Category về các loại hạt cà phê bạn có thể xây dựng thêm các Category chia sẻ về các thông tin kiến thức hữu ích xoay quanh cà phê hoặc chia sẻ các câu chuyện liên quan đến cafe.

Category là gì? Nên sử dụng bao nhiêu Category là hợp lí?
Nên sử dụng bao nhiêu Category là hợp lí?

Chỉ cần 2 bước bạn có thể nhanh chóng tạo thành công một Category cho website WordPress.

TẠM KẾT.

Hy vọng thông qua bài viết này Khotenmien.vn đã giới thiệu về Category là gì? Nên sử dụng bao nhiêu Category là hợp lí?… từ đó có thể giúp ích cho các công việc của bạn. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!