Khóa ngoại là gì ? Cách tạo khóa ngoại trong phpmyadmin

Tạo khóa ngoại trong mysql phpmyadmin còn gọi là tạo Foreign Key. Đây là việc làm cần thiết để thiết lập mối quan hệ giữa các bảng. Có thể là kết nối bảng với bảng trong MySQL hoặc kết nối “đệ quy” giữa các thuộc tính trong 1 bảng. Vậy thực tế cách tạo khóa ngoại trong phpmyadmin như thế nào chuẩn? Ngay bây giờ bạn hãy cùng khotenmien.vn tìm hiểu bài viết sau đây để giải mã nhé.

Khóa ngoại là gì ?

Trong ngôn ngữ cơ sở dữ liệu SQL nói chung  đáng chú ý trong PHPMyAdmin, khóa ngoại là trường của bảng cơ sở dữ liệu dựa vào trường của cơ sở dữ liệu khác.

việc này có nghĩa là không thể tạo một mục trong bảng tham chiếu qua khóa ngoại bảng khác, nếu bảng khác không chứa mục tương ứng với khóa ngoại được chèn.

Ví dụđiều này kiểu như liên kết một cái chai  nút chai của nó – bạn có thể dùng nút chai nếu cái chai đó không có ở đó.

thông qua việc thêm khóa ngoại PHPMyAdmin vào một bảng, bạn có thể bảo đảm rằng bất kỳ mục nào trong bảng đấy đều có tham chiếu trực tiếp đến mục nhập độc nhất của bảng khác. Một thực tiễn tốt được chấp nhận chung là tạo khóa ngoại PHPMyAdmin để tham chiếu các trường được lập chỉ mục của các bảng khác, kiểu như khóa chính, khóa duy nhất hoặc khóa được lập chỉ mục, để bảo đảm rằng một mục nhập được tham chiếu độc nhất bởi khóa ngoại PHPMyAdmin được tạo.

cách tạo khóa ngoại trong phpmyadmin
Khóa ngoại là gì

Cách để tạo khóa ngoại

Thêm một khóa ngoại trong phpMyAdmin khá đơn giảnnhưng tùy chọn có thể khó tìm.

Mở bảng mà bạn mong muốn thêm khóa ngoài. Chuyển đến tab Structure, trong số đó bạn sẽ tìm thấy một menu phụ có tên Relation View. Ở đó, chọn cột sẽ giữ khóa ngoài,  bảng  cột được tham chiếu bởi khóa này.

Vì các thực đơn có thể khá khó tìm, hãy đọc thêm các ảnh chụp màn hình phía dưới.

Cũng có thể thêm khóa ngoài bằng mã SQL sau:

ALTER TABLE table_name ADD CONSTRAINT fk_foreign_key_name FOREIGN KEY (foreign_key_name) REFERENCES target_table(target_key_name);

Tạo khóa ngoại phpmyadmin

Tạo khóa ngoài cho phép một vài tùy chọn, bao gồm chắc chắn rằng một cột chỉ chứa các mục hiện có trong một bảng khác, có khả năng ngăn chặn việc xóa các mục trong bảng khác hoặc để xóa bỏ các bảng được tham chiếu.

nhưng một trong những lựa chọn có ích nhất, trong bố cục và giao diện phpMyAdmin, là lấy danh sách thả xuống với các mục của bảng khác, khi chèn các mục vào trong một bảng chứa các khóa lạ.

Thậm chí có thể quyết định giá trị nào được hiển thị theo mặc định từ một bảng, khi đây chính là một giá trị được tham chiếu bằng khóa ngoài trong một bảng khác, theo VD bên dưới.

cách tạo khóa ngoại trong phpmyadmin
Bảng trước tiên với một trường cho khóa ngoài tham chiếu một mã định danh trong một bảng khác

 

cách tạo khóa ngoại trong phpmyadmin
Bảng thứ 2 được tham chiếu bằng khóa ngoài

 

cách tạo khóa ngoại trong phpmyadmin
Chèn khóa ngoài vào bố cục và giao diện Website phpMyAdmin

 

cách tạo khóa ngoại trong phpmyadmin
Đã thêm thành công khóa ngoại trong phpMyAdmin

 

cách tạo khóa ngoại trong phpmyadmin
Khóa ngoại được hiển thị với trường bảng trong khi chèn mục nhập

 

cách tạo khóa ngoại trong phpmyadmin
lựa chọn trường để hiển thị tham chiếu khóa ngoài

 

Cách xóa khóa ngoại trong PHPMyAdmin

Mở bảng mà bạn ước muốn xóa khóa ngoại trong giao diện PHPMyAdmin. Đi đến cấu trúc -> khung nhìn quan hệ và ở đó, nhấp vào thả trong dòng tương ứng với khóa ngoại bạn muốn xóa các mối quan hệ trong PHPMyAdmin.

Tổng kết

Cách tạo khóa ngoại trong phpmyadmin như thế nào? Như vậy là chúng tôi vừa bật mí chi tiết giúp bạn. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp nhu cầu. Chúng tôi tin rằng chỉ cần bạn cẩn thận thực hiện theo từng hướng dẫn chi tiết về cú pháp, câu lệnh thì sẽ nhanh chóng thành công.

 

Xem thêm : Hướng dẫn cách trỏ tên miền về Host chi tiết nhất 2021


Thanh Xuân – Tổng hợp , bổ sung 

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!