Cách làm portfolio cá nhân ấn tượng và dễ dàng nhất

Portfolio không phổ biến như CV tuy nhiên lại là công cụ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng rất nhanh & hiệu quả tuyệt đối. Vậy portfolio là gì? Cách làm portfolio cá nhân đẹp nhất. Hãy cùng khotenmien.vn tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm bắt rõ hơn nhé!

Portfolio là gì?

Nếu bạn theo đuổi ngành thiết kế, có lẽ rằng đã có không ít lần bạn được nghe đề cập đến Portfolio. Có thể chỉ rõ 1 cách gần đúng nghĩa nhất thì portfolio là hồ sơ năng lực, là một nơi tổng hợp các dự án, thể hiện kỹ năng, khả năng, phong cách,  kinh nghiệm của bạn. Nó giúp người xem có một cái nhìn bao quát nhất về lịch sử làm việc cũng như khả năng thực sự của bạn.

Portfolio là từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, trong số đó porte nghĩa là cầm hay mang theo còn folio là một trang sách hay báo. Điều đó có thể nói một cách khái quát về portfolio như một tập hợp nhiều trang tin, như một nơi triển lãm các thành thích thu nhỏ của tác giả thông qua những sản phẩm hay thành tựu đã đạt được.

Mục tiêu chủ yếu của portfolio có thể tóm gọn là để phô bày khả năng của cá nhân đến nhà phỏng vấn nếu cá nhân đó ứng tuyển việc làm hoặc nhà tuyển sinh nếu ứng tuyển vào một chương trình học. Ngoài portfolio của cá nhân hay gặp như đã trình bày ở trên, còn có portfolio doanh nghiệp phô bày khả năng của doanh nghiệp đối với nhà đầu tư hay khách hàng.

Vì lẽ đó, ai trước khi bắt tay vào làm portfolio cũng rất đau đầu vì làm thế nào để tạo nên một bộ portfolio ấn tượng là một điều cần học hỏi. Việc của bạn là phải lựa chọn những kinh nghiệm và thành tích phù hợp sau đấy sắp đặt chúng theo một bố cục hợp lý.

Việc phô bày khả năng  thông tin trong bộ hồ sơ sẽ giúp nhà phỏng vấn biết được khả năng tổ chức, truyền thông của chính bạn. Một portfolio ấn tượng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đáp ứng nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp với vị trí công việc mà doanh nghiệp cần tuyển.

cách làm portfolio cá nhân
Portfolio là gì?

Điểm khác biệt căn bản giữa Portfolio  CV là gì?

CV là một trang tóm gọn gồm có thông tin cá nhân, quy trình học tập, làm việc, kỹ năng, thành tích, chứng chỉ đạt được, hoạt động ngoại khóa, đam mê theo đuổi của bạn,…

Trong lúc đó, Portfolio chú trọng đến sản phẩm, dự án mà bạn đã thực hiện. Nó thường được thể hiện dưới dạng mô hình, hình ảnh,…

cách làm portfolio cá nhân
Điểm khác biệt căn bản giữa Portfolio và CV là gì?

Một portfolio gồm có những gì?

1. Giới thiệu

Đây đương nhiên là phần chắc chắn phải có, thường xuất hiện ở phần đầu của portfolio. Gần giống như profile, người xem cần phải biết họ đang xem hồ sơ của ai hay công ty gì đầu tiên. Bởi vậy, hãy nói cho người xem những thông tin căn bản nhất về bạn, dĩ nhiên là nên tránh các thông tin bảo mật cá nhân nữa. Phần giới thiệu sẽ không thể thiếu:

– Tên tuổi.

– Hình chân dung.

– chuyên môn, lĩnh vực hoạt động.

– Kĩ năng. Xác định khoảng 3-5 kĩ năng chính, đặc biệt là những kĩ năng cần thiết cho lĩnh vực bạn muốn theo đuổi. Chẳng hạn như: quản lý, kế toán, truyền thông, hỗ trợ khách hàng,… Ở phần này, bạn cũng có thể bổ sung những lá thư tiến cử, hay nhận định của khách hàng hay đối tác cũ về các dự án từng có bạn tham gia.

– Lịch sử hình thành (với công ty) hoặc bằng cấp, chứng chỉ liên quan (với cá nhân).

– Khái quát quá trình làm việc & số năm kinh nghiệm

– Các khách hàng.

– Giải thưởng.

– Địa chỉ liên hệ của bạn là điều cốt yếu nhất không thể quên, thường gồm SĐT, địa chỉ, Email hay trang cá nhân. Nếu như người xem đã ưng ý với bạn thế nhưng lại không hề biết liên lạc với bạn ra sao thì cũng không khác gì bạn chưa từng đưa portfolio cho họ. Vì lẽ đó, hãy để nó ở những địa điểm thường gặp như ở chân trang đối với bản giấy in, cuối quyển đối với dạng quyển in, hoặc có hẳn một trang liên hệ với dạng Website.

cách làm portfolio cá nhân
Một portfolio gồm có những gì?

2. Các sản phẩm tiêu biểu

“Tốt khoe xấu che” – đừng nên nghĩ càng đưa nhiều sản phẩm càng tốt, vì không phải sản phẩm nào của bạn cũng tốt  hoàn hảo, những sản phẩm kém chất lượng có thể làm khách hàng hay nhà phỏng vấn của bạn bận tâm & đây cũng chính là điều làm họ không chọn bạn.

nhưng mà, nếu đưa quá ít sản phẩm lên cũng làm portfolio của bạn qua loa  không được đáp ứng cho lắm. Vì lẽ đó hãy khéo léo đưa sản phẩm vừa đủ khiến cho portfolio gọn gàng mà thuyết phục hơn. Ngoài những điều ấy ra, bạn cũng nên bày trí những sản phẩm nào tốt nhất khiến bạn tự hào nhất ở một vị trí đặc biệt người xem dễ nhìn thấy  ấn tượng nhất.

cách làm portfolio cá nhân
Một portfolio gồm có những gì?

3. Lời nhận xét

Feedback từ khách hàng & đối tác đã từng hợp tác với bạn hay các quà tặng đạt được sẽ giúp giá trị của bạn tăng lên rất là nhiềuđó là minh chứng hùng hồn nhất nói lên đánh giá cũng giống như năng lực của bạn, vì ngoài sản phẩm thì những lời phê bình sẽ là thước đo cho sự chuyên nghiệp của bạn.

Cách làm portfolio cá nhân

Lợi thế khổng lồ nhất của portfolio so sánh với CV là tính trực quan nên sau khi tìm hiểu portfolio là gì, nhiều ứng viên ước muốn tìm hiểu được cách làm portfolio xin việc để phục vụ cho việc ứng tuyển. dưới đây là những thông tin bạn phải cần biết khi mong muốn làm portfolio “chuẩn chỉnh”.

Thiết kế portfolio thế nào cho đẹp?

Nếu như bạn do dự portfolio design là gì hoặc cách thiết kế portfolio ra sao thì thực tế không có mẫu số chung cho tất cả. Việc thiết kế portfolio ra sao phụ thuộc vào năng lực sáng chế của bạn  cách bạn thiết kế portfolio có thể biến thành tiêu chí tuyển dụng nếu như bạn ứng tuyển cho vị trí designer hoặc nhiếp ảnh. Thế nhưng, có một số chú ý bạn sẽ tham khảo để thiết kế được portfolio ưng ý

  • Bạn phải có cả portfolio bản mềm & bản cứng: Bản mềm hay bản online sử dụng để nộp hồ sơ ứng
  • Thể hiện dấu ấn cá nhân trong porfolio: so với CV, Portfolio là nơi bạn đơn giản bộc lộ cá tính hơn thông qua màu sắc, bố cục bạn sử dụng
  • Bạn có thể sử dụng hiệu ứng trong portfolio bản mềm: dùng hiệu ứng sẽ giúp portfolio của bạn thú vị hơn nhiều so với việc chỉ đơn thuần nói ra các hình ảnh tĩnh. Tuy nhiêncần chú ý hạn chế lạm dụng hiệu ứng khiến người xem khó theo dõi hồ sơ của bạn
  • Một số điều cần hạn chế trong thiết kế: Không dùng quá 2 gam màu, không dùng quá 3 kiểu typo (fonts chữ), tham khảo cách kết hợp màu sắc trên các trang Web phối màu như Adobe Color, Color Hunt, Color Palette Generator,…

Tổng kết

Trên đây là một số cách làm portfolio cá nhân làm bạn tạo ấn tượng với người xem thông qua portfolio của mình. Mong bài viết trên sẽ giúp bạn có cảm hứng từ đó mà nhanh chóng tạo dựng cho mình mẫu portfolio riêng, mang đậm cá tính riêng của mình.

Xem thêm : Pluralsight là gì? Có nên học lập trình online trên Pluralsight không?


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung 

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!