Breadcrumb là gì? Vai trò của Breadcrumbs trong SEO Web

Breadcrumb là 1 tập hợp những liên kết giúp người dùng xác định vị trí hiện tại của mình trong cấu trúc site. Trong một website có cấu tạo phức tạp hoặc chứa nhiều nội dung, breadcrumb navigation là một cách hiệu quả để giúp người dùng định vị vị trí trong website và giúp việc di chuyển giữa các trang thuận tiện hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu sâu về Breadcrumb. Vậy Breadcrumb là gì? Vai trò của Breadcrumbs trong SEO Web như thế nào. Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu nhé!

1. Breadcrumb là gì?

 

Breadcrumb là gì? Vai trò của Breadcrumbs trong SEO Web
Breadcrumb là gì? 

Breadcrumb là 1 tập hợp những liên kết giúp người sử dụng xác định vị trí hiện tại của mình trong cấu trúc site. Thuật ngữ này gắn với câu chuyện cổ Grimm: Hansel & Gretel, trong số đó 2 đứa trẻ đã rải những mẩu bánh mỳ vụn (breadcrumb) dọc đường để tìm về nhà.

Đây cũng chính là công việc của breadcrumb trong User Experience của Web  SEO. Trong một Website có cấu tạo phức tạp hoặc chứa nhiều nội dung, breadcrumb navigation là một cách hiệu quả để giúp người sử dụng định vị vị trí trong Website & giúp việc di chuyển giữa các trang thuận tiện hơn.

2. Vai trò của Breadcrumbs trong SEO Web.

Tăng trải nghiệm người dùng:

  • Hỗ trợ người sử dụng điều hướng trên một Website
  • Đường dẫn bấm chuột ngắn hơn khi điều hướng qua các cấp của Website
  • Thu hút sự chú ý của người dùng đến các yếu tố cao hơn trong hệ thống phân cấp của trang Web
  • Kích thích người sử dụng tương tác mạnh mẽ

Tác dụng hơn thế nữa đối với SEO:

  • Tăng lượng anchor text có gắn Keyword trên Web
  • Có thể được sử dụng để giảm mức thu thập thông tin trên Website
  • Nền tảng để hiển thị snippets trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm
Breadcrumb là gì? Vai trò của Breadcrumbs trong SEO Web
Vai trò của Breadcrumbs trong SEO Web

3. Lợi ích của việc dùng Breadcrumbs.

Cho dù vào thời điểm hiện tại nhiều Web đã dùng Breadcrumbs không còn là Web đơn giản nữa, mà chúng có kết cấu phân loại thành nhiều tầng nội dung khá khó hiểuNhưng mà đó là cách hầu hết các Website dùngquan trọng là những trang có quy mô lớn, vì việc sử dụng hợp lý  thông minh thanh điều hướng này sẽ mang tới nhiều lợi ích.

3.1. Giúp người đọc hình dung được họ đang ở đâu trong Web.

Khi truy tìm vào một Web có quy mô lớn, việc sử dụng thanh Breadcrumbs giúp người sử dụng nhận biết cấu trúc chung của toàn site & đơn giản tìm ra thứ mình muốn. Thanh công cụ giúp người sử dụng chuyển hướng qua các mục nội dung khác đề thông tin sẵn trên Folder mà không cần phải search lại từ đầu hay mò mẫm mất thời gian.

Breadcrumbs còn làm cho Website của bạn chuyên nghiệp hơn khi bạn đặt đúng vị trí. Thanh công cụ này giúp nâng cao trải nghiệm người sử dụng & là 1 cách tăng hiệu quả làm SEO.

3.2. Cung cấp đường link nhanh đến Folder cấp cao hơn.

Khi bạn đang đọc nội dung bạn tìm kiếm, trong trang Folder này sẽ chứa các bài viết liên quan có thể bạn có thể quan tâm hoặc nội dung tương tự.

Ví dụ bạn truy tìm vào shop quần áo & bạn tìm đến áo sơ mi thì trên thanh công cụ sẽ xuất hiện “Bộ sưu tập>>Áo>>Áo sơ mi”. Nếu như bạn muốn quay trở lại xem áo thì bạn chỉ cần nhấp vào Áo bạn sẽ thấy được tất cả những loại áo như polo, tee, hoodie,…

Việc bố trí điều hướng này thể hiện hiệu quả rõ rệt giúp người dùng di chuyển  tìm kiếm rất nhanh, thuận tiện. từ đấy gia tăng trải nghiệm của người dùng.

3.3. Giảm tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate).

Người dùng thường truy cập trang Web nằm top đầu trong kết quả của tìm kiếm Google. Thanh Breadcrumbs sẽ hiển thị “trước – trong – sau” sau tiêu đề trang. Việc này làm tăng khả năng quan tâm  tiếp tục nhấp vào đường link, Breadcrumbs giúp người dùng tìm đến danh mục ở cấp độ cao hơn, đơn giản tìm đến nội dung tương tự trong trang.

Trong trường hợp người dùng rời đi tuy nhiên họ tiếp tục xem nội dung kế tiếp của trang, vấn đề này giúp giảm tỉ lệ Bounce Rate toàn site. Bounce Rate là phần trăm số lượng người vào Web  rời đi mà không xem tiếp thêm nội dung gì.

3.4. Có tác động tích cực đến Google.

Breadcrumbs không những nâng cao trải nghiệm người sử dụng mà còn đem tới nhiều tiện ích với các công cụ tìm kiếm. Thực tế, Google nhận định cao các Website sử dụng Breadcrumbs một cách hợp lý. Nghĩa là một công cụ này ảnh hưởng tích cực đến xếp hạng của Web khi được tìm kiếm.

Bạn có thể thấy khi khai báo dữ liệu cấu trúc này sẽ hiển thị dưới dạng Rich Snippet trên kết quả khi tìm kiếm Google. Khi mà bạn áp dụng Schema Markup cho Breadcrumbs cũng sẽ hiển thị cấu trúc này.

Sự khác nhau giữa hiện tại  trước kia là thay vì dấu gạch chéo / sẽ thay bằng mũi tên sang phía bên phải >. Thay vì nội dung được hiển thị ngăn cách bằng dấu gạch ngang -, thì Google sẽ hiển thị text dạng khai báo Schema. Có nghĩa là Google đã chú ý đến yếu tố Breadcrumbs trong Website của bạn.

Ngoài những điều ấy ra chính Google cũng sử dụng Breadcrumb khi hiển thị kết quả khi tìm kiếm.

TẠM KẾT.

Vậy là Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về Breadcrumb. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác Breadcrumb là gì? Vai trò của Breadcrumbs trong SEO như thế nào. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Pagespeed Insights là gì? PageSpeed Insights tác động tới SEO như thế nào?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!