Black Friday là gì? Hoạt động trong ngày Black Friday?

Khi nói đến Black Friday, người ta ngay lập tức nghĩ tới 2 điều: “siêu giảm giá” và các đám đông hỗn loạn. Tuy nhiên, bạn có bao giờ thắc mắc rằng Black Friday là gì? Hoạt động trong ngày Black Friday?, và tại sao người ta lại “phát cuồng” vì ngày “Thứ Sáu đen tối” này đến vậy? Hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Black Friday là gì?

Black Friday hay còn được biết tới với tên gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối”, xảy ra vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn. Vì Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày thứ năm lần thứ tư trong tháng 11, nên Black Friday sẽ rơi vào khoảng ngày 23-29 tháng 11.

Black Friday là gì? Hoạt động trong ngày Black Friday?
Black Friday là gì?

Theo nguồn tin từ Nhật báo USA Today, ngày Black Friday lần đầu được nói tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt – tổng thống thứ 32 của Mỹ đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ năm cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục tiêu kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh.  quả thật, đề xuất trên được thông qua đã giúp cho mùa mua sắm kéo dài hơn, giúp người tiêu sử dụng chi tiêu nhiều hơn trong dịp cuối năm này. Đây được xem là hành động cực thiết thực để cứu nền kinh tế Mỹ đang mắc phải rất nhiều khó khăn lúc bấy giờ.

 phải đến hơn 1 thập kỉ sau sự kiện đó, Black Friday mới bắt đầu xuất hiện. Nhiều người cho rằng, Black Friday bắt nguồn từ Philadelphia (Mỹ). Khi vào những năm 1950, cảnh sát Philadelphia đã sử dụng từ Black Friday để mô tả các ngày thứ sáu sau ngày Lễ Tạ Ơn vì đó là ngày họ phải làm việc rất vất vả khi người dân ồ ạt đi mua sắm. Còn thực tế thì phải đến giữa những năm 1980, Black Friday mới biến thành tên chính thức, được sử dụng rộng lớn cho “Ngày vàng mua sắm” này.

Giờ đây, khi đề cập đến Black Friday, người tiêu dùng sẽ nhớ ngay đến ngày hội mua sắm siêu giảm giá, với những mặt hàng được giảm lên tới 70, 80% trong ngày lễ này.

2. Black Friday 2021 là ngày nào?

Xuất phát từ các nước phương Tây  du nhập vào Việt Nam trong những năm trở lại đây. Black Friday được nhiều công ty Việt hưởng ứng, trở thành một dịp mua sắm lớn trong năm với vô số các chương trình ưu đãi khuyến mại giảm giá cực cao, hấp dẫn được sự hưởng ứng rất lớn từ người tiêu sử dụng.

Black Friday là gì? Hoạt động trong ngày Black Friday?
Black Friday 2021 là ngày nào?

Như đã đề cập ở phần “Black Friday là gì” chúng ta có thể thấy rằng ngày Black Friday là ngày thứ sáu cuối cùng của tháng 11 hằng năm  năm nay, Black Friday 2021 sẽ rơi vào ngày 26/11/2021.

Ngoài những điều ấy ra bạn sẽ xem thêm các ngày Black friday trong những năm khác như:

Black friday 2022 là ngày: 25/11/2022

Black friday 2023 là ngày: 24/11/2023

Black friday 2024 là ngày: 29/11/2024

Black friday 2025 là ngày: 28/11/2025

Black friday 2026 là ngày: 27/11/2026

Black friday 2027 là ngày: 26/11/2027

Black friday 2028 là ngày: 24/11/2028

Black friday 2029 là ngày: 23/11/2029

Black friday 2030 là ngày: 29/11/2030

3. Hoạt động trong ngày Black Friday?

Nguồn gốc của ngày Black Friday chính là để mở rộng hơn thời gian mua sắm cho lễ Noel nên vào ngày này chỉ diễn ra các hoạt động mua sắm, giảm giá là chủ yếu.

Các shop đồng loạt giảm giá mạnh vào Thứ Sáu Đen, có khi mở sớm từ lúc nửa đêm. Người dân sẽ xếp hàng trước cửa hàng để mong có cơ hội chọn nhanh đồ mình cần với giá siêu hời, gồm có hàng điện tử, gia dụng, quần áo, phụ kiện… Mức giảm giá có thể lên tới 40% hay thậm chí quá nửa.

Chính vì nguyên nhân này mà vào ngày Black Friday hàng năm thường xuất hiện cảnh hàng trăm người chen lấn, lao vào nhau tại các siêu thị, shop bán lẻ để giành giật những món đồ giảm giá mạnh.

4. Black Friday tại đất nước ta

Black Friday là gì? Hoạt động trong ngày Black Friday?
Black Friday tại đất nước ta

Trong những năm gần đây, Black Friday đã du nhập vào Việt Nam và được nhiều doanh nghiệp Việt hưởng ứng. thế nên, Black Friday cũng biến thành một dịp mua sắm lớn trong năm với vô số các chương trình ưu đãi khuyến mại giảm giá cực cao, hấp dẫn được sự hưởng ứng rất lớn từ người tiêu dùng.

Rất nhiều các trang kinh doanh trực tuyến cũng có chương trình khuyến mãi siêu khủng như Amazon, Ebay,… Cũng trong ngày này lượng tiêu thụ tại các shop tăng mạnh, thế nhưng cũng phải đối mặt với tình trạng chen lấn xô đẩy để giành được món đồ mình cần.

TẠM KẾT.

Vừa qua Khotenmien.vnđã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin cũng như kiến thức về  Black Friday. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu chính xác  Black Friday là gì? Hoạt động trong ngày Black Friday? Chúc các bạn thành công.


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!