Backup WordPress là gì? Cách backup dữ liệu wordpress như thế nào?

Backup website WordPress là cách an toàn để bảo vệ dữ liệu trang web của bạn. Bạn nên chủ động sao lưu dữ liệu ngay từ ban đầu, kể cả site của bạn có một vài bài viết. Vậy Backup WordPress là gì? Cách backup dữ liệu wordpress như thế nào? Sau đây Khotenmien.vn ten xin chia sẻ bài hướng dẫn backup website WordPress qua bài viết dưới đây.

1. Backup WordPress là gì?

Backup WordPress là một bản sao lưu tất cả tất cả các files/folders, media cũng giống như tất cả database của Website của bạn.

2. Cách hoạt động của backup WordPress.

Cách thức hoạt động tương đối đơn giản với quy trình như sau:

Quy trình backup sẽ lưu tất cả dữ liệu trang Website vào một hay nhiều file sau đó nó lưu vào hệ thống backup hoặc download máy theo cách thủ công.

Các tệpthư mục  database là những thứ quan cần được backup, nhất là khi bạn thực hiện theo cách thủ công.

Khi bạn gặp sự cố trên Websitetệp tin backup sẽ là thứ mà bạn sẽ dùng để khôi phục lại Web ngay tại thời điểm bản backup đó được tạo.

3. Tại sao bạn nên backup hằng ngày.

Có vài lý do bạn nên sao lưu dữ liệu của mình thường xuyên.

Có nhiều lựa chọn backup dữ liệu theo thời gian, như backup hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng. Nhưng mình vẫn luôn khuyên bạn nên sử dụng backup theo ngày. Kết hợp với backup thủ công ngay sau khi viết bài hoặc cập nhật nội dung cho website.

Website WordPress của bạn có thể gặp lỗi bất cứ lúc nào. Mình không nó nguyên nhân nhưng để an toàn hơn hết bạn cần hực hiện backup thường xuyên. Ví dụ nếu bạn tác động vào các tùy chỉnh theme thì bạn nên backup trước.

Các hành động dọn dẹp hoặc làm sạch các bản nháp được lưu tự động, comment spam,… bằng plugin, có thể vô tình làm dữ liệu website bị thiếu rồi gây ra lỗi. Trước khi thực hiện, bạn nên làm một bản backup để khắc phục nếu có sự cố.

Website của bạn có thể bị xâm nhập và bị xóa dữ liệu do bảo mật kém. Website mất dữ liệu không thể khôi phục hoàn toàn nếu như không có bản sao lưu trước đó. Chỉ cần bạn để chế độ sao lưu tự động hằng ngày trên hosting, kết hợp với plugin trên website sẽ đảm bảo an toàn.

Máy chủ gặp vấn đề do bạn chọn nhà cung cấp hosting kém chất lượng cũng là nguyên nhân làm dữ liệu bị mất. Trường hợp này rất nguy hiểm, có thể bạn mất dữ liệu một phần hoặc hoàn toàn.

Để khắc phục vấn đề này, trước hết nên chọn hosting chất lượng cao. Sau đó sao lưu tự động hằng ngày bằng plugin để bảo vệ 2 lớp cho dữ liệu của bạn.

4. Cách backup dữ liệu wordpress đa dạng dữ liệu.

Cách backup phong phú dữ liệu WordPress có phức tạp hơn nhưng đây sẽ là cách tốt nhất để bạn yên tâm mọi dữ liệu, mọi vấn đề khác đều được sao lưu 100%, sẵn sàng để bạn khôi phụ hệ thống nếu không may có vấn đề xảy ra.

Đầu tiênbạn cần truy tìm vào phần quản trị phpMyAdmin trên host.

 • Bước 1: Với Cpanel, bạn tìm đến khu vực phpMyadmin, chọn vào phpMyadmin để cửa sổ điều khiện hiện ra.
 • Bước 2: Bạn sẽ thấy phía bên trái xuất hiện danh sách database, bạn chọn một database trong đó mà Web bạn cần để backup.
 • Bước 3: Export trên thanh công cụ bạn phải cần bảo đảm phương pháp bạn đã chọn đó là Quick, định dạng đặt là SQL, cuối cùng bạn click vào Go. Việc thao tác các tùy chọn này sẽ giúp cho bạn có một tệp SQL mà bạn có thể dùng để khôi phục hệ thống cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.
 • Bước 4: Trong bước chỉ dẫn backup Web wordpress cuối cùng này, cơ sở dữ liệu của bạn được sao lưu, thao tác hoàn tất cuối cùng bạn cần làm đó là sao lưu thư mục wp-content. Bạn vào tệp Manager, rồi sau đó chọn cPanel à chọn Folder public_html. Hãy tìm Folder wp-content rồi chọn Compress để nén nó lại.

Khi nén, bạn nên để file nén là Zip, bạn cũng có thể đặt tên cho tập tin nén đó để dễ tìm lại sau đó, tiếp tục chọn Compress File(s) để nén. Sau khi nén hoàn tất, bạn nhấp chuột vào file vừa nén, tiến hành tải xuống (hãy lưu tệp tin này ở một khu vực ổ an toàn).

Backup WordPress là gì? Cách backup dữ liệu wordpress như thế nào? là gì?
Cách backup dữ liệu wordpress đa dạng dữ liệu

Thực hiện các bước như trên để backup Website ngay

1 cách khác là bạn sẽ đăng nhập vào Website quản trị của bạn với FTP như: phần mềm FileZilla để thực thi sao lưu wp-content để thực hiện cách thức này thì bạn thực hiện như sau:

 • Mở Filezilla  kết nối máy chủ với thông tin FTP.
 • Tìm chọn Folder public_html từ khung bên phải một khi kết nối thành công.
 • Tạo Folder trên máy tính, download & lưu thư mục wp-content thông qua việc kéo Folder từ khung bên phải sang ngăn bên trái.

5. Dùng Plugin để backup dữ liệu wordpress.

BackUPWP là plugin miễn phí, nó hỗ trợ backup dữ liệu website WordPress tốt nhất hiện nay. BackUPWP sở hữu rất nhiều ưu điểm như chúng khá dễ dàng để sử dụng, khi sử dụng thì tốt ít tài nguyên, đồng thời còn tự động upload dữ liệu đã được sao lưu qua host khác thông qua FTP hoặc qua các dịch vụ lưu trữ đám mây Amazon S3, Dropbox,…

Các bước backup dữ liệu wordpress chi tiết bằng plugin BackUPWP:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang quản trị. Sau đó chọn phần Plugins và chọn vào phần Thêm mới.
 • Bước 2: Tìm và cài đặt BackWPUP.
 • Bước 3: Khi plugin BackWPUP đã được cài đặt hoàn tất, trên Dashboard bạn sẽ thấy hiện ra một menu có tên BackWPUp ở cột tay trái. Trong menu này sẽ có một số mục con bên trong như phần jobs, add new jobs, logs,… Bạn sẽ chọn mục Add new Job, mục đích là để cấu hình Job backup mới.
 • Bước 4: Đặt file name mới cho job mới này.
 • Bước 5: Mở Tab General, tìm phần tùy chọn cấu hình với các định dạng file nén, nơi lưu trữ,…
 • Bước 6: Trong thư mục của tab Schedule, bạn chọn WordPress và tiến hành điều chỉnh lại là tần suất sao lưu. Đối với tần số sao lưu chính là mức độ thời gian thực hiện sao lưu mà bạn muốn, có thể sao lưu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng,… Sau khi đã chọn xong thì bạn Lưu lại thay đổi. Vậy là Cá nhân tôi đặt là hằng tuần, nhưng nếu bạn đăng nhiều bài trong ngày, bạn có thể muốn chọn tùy chọn hàng ngày. Nhấp vào Lưu thay đổi!
 • Bước 7: Sau khi đã thực hiện lưu thay đổi xong, bạn có thể vào lại menu jobs để xem những job hiện có. Chọn Run Now để tiến hành backup dữ liệu.
 • Bước 8: Lúc này bạn chỉ cần chờ đợi để quá trình backup này hoàn tất 100%. Khi đã xong thì bạn có thể tải toàn bộ hệ thống dữ liệu đã back up này về máy được rồi.
Backup WordPress là gì? Cách backup dữ liệu wordpress như thế nào? là gì?
Dùng Plugin để backup dữ liệu wordpress

TẠM KẾT.

Như vậy, thông qua bài viết dưới đây Khotenmien.vn đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cần thiết và tổng quát nhất về Backup WordPress. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu chính xác Backup WordPress là gì? Cách backup dữ liệu wordpress như thế nào? là gì? Từ đó giúp ích được cho công việc của các bạn, chúc các bạn trở thành những nhà lập trình thông thái!

Xem thêm : Theme WordPress là gì? Cách cài theme cho WordPress như thế nào?


Thu Uyên – Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!