Ajax là gì? AJAX hoạt động như thế nào?

Việc sử dụng Ajax sẽ giúp website hoạt động trơn tru, khách hàng truy cập vào sẽ cảm thấy tốc độ xử lý rất nhanh nên rất thân thiện với người dùng. Vậy Ajax là gì? AJAX hoạt động như thế nào? chúng ta hãy cùng Khotenmien.vn tìm hiểu ngay nhé.

1. AJAX là gì?

 

Ajax là gì? AJAX hoạt động như thế nào?
Ajax là gì?

AJAX là chữ viết tắt của Asynchronous JavaScript and XML. Nó là một bộ các kỹ thuật thiết kế Website giúp cho các phần mềm Web hoạt động bất đồng bộ – xử lý mọi yêu cầu tới server từ phía sau. Chà, khoan bối rối nhé, chúng tôi sẽ trình bày từng thuật ngữ một cho bạn biết AJAX là gì.

Asynchronous, JavaScript, XML trong từ AJAX là:

 • Asynchronous, hay nói ngắn hơn là Async – bất đồng bộ. Bất đồng bộ có nghĩa là một chương trình có thể xử lý không theo tuần tự các hàm, không có quy trình, có thể nhảy đi bỏ qua bước nào đấy. Lợi ích dễ thấy nhất của bất đồng bộ là chương trình có thể xử lý nhiều công việc một lúc.
 • JavaScript thì là một ngôn ngữ lập trình nổi tiếng. Trong số rất nhiều chức năng của nó là khả năng quản lý nội dung động của Website & hỗ trợ tương tác với người dùng.
 • XML là một dạng của ngôn ngữ markup như HTML, chữ nhiều loại của nó là eXtensible Markup Language. Nếu HTML được sử dụng để hiển thị dữ liệu, XML được thiết kế để chứa dữ liệu.

Cả JavaScript  XML đều hoạt động bất đồng bộ trong AJAX. Kết quả là, nhiều ứng dụng Website có thể sử dụng AJAX để gửi & nhận data từ server mà không phải tất cả trang.

2. Ví dụ thực tế của AJAX

2.1. AJAX trước đây.

Bạn hãy nhớ đến tính năng tự động cải thiện của Google. Nó giúp cho bạn dự đoán  cải thiện Keyword trong lúc gõ. Từ khóa thay đổi dựa theo thời gian thực thế nhưng trang Website của Google vẫn giữ nguyên như cũ. Trong thập niên 90s, khi internet vẫn chưa phát triển, tính năng này cần Google phải cho tải trang lại mỗi lần có đề xuất mới hiện lên màn hình. AJAX giúp việc trao đổi dữ liệu nội bộ  presentation layer hoạt động đồng thờiNhưng không ảnh hưởng đến chức năng của nhau.

Ajax là gì? AJAX hoạt động như thế nào?
AJAX trước đây

Ajax được phần mềm phổ biến trong hầu hết các Web hiện naycụ thể nhất là một công cụ tìm kiếm Google.

Ý tưởng phát minh của AJAX đã thực sự có từ giữ thập kỷ 90. Nhờ Google, nó đã được xác nhận rộng rãi hơn khi mà Google khai triển ý tưởng phát minh này lên Google Mail  Google Maps năm 2004. tại thời điểm này, nó đã được dùng khắp các phần mềm Website để tinh giản quy trình tiếp xúc với server.

2.2. AJAX tại thời điểm này.

 • Hệ thống nhận định  xếp hạng: Bạn đã từng bao giờ đưa nhận xét về sản phẩm bạn mua online chưa? Đã bao giờ thử điền form bầu chọn online chưa? Cả 2 hoạt động này chắc hẳn đều sử dụng AJAX. khi mà bạn click vào nút đánh giá hay bình chọn, Website sẽ nhận kết quả tuy nhiên toàn trang Web vẫn không đổi.
 • Chat rooms: một số Website cài đặt chat room tích hợp này trên trang chính của họ, để bạn có thể trò chuyện trực tiếp với nhân viên hỗ trợ. mặc dù vậy bạn không phải lo việc bạn phải cần tải trang mỗi lần chat. AJAX không tải lại trang mỗi khi mà bạn gửi  nhận một tin nhắn mới.
 • Thông báo trending của Twitter: Twitter đã từng dùng AJAX cho các cập nhật mới. Mỗi lần có tweet mới trong các chủ đề nóng, Twitter sẽ cập nhật thông tin mới mà không ảnh hưởng đến trang chính.

Tổng kết, AJAX hoạt động đa nhiệm. nếu như bạn từng gặp trường hợp 2 tác vụ hoạt động cùng lúc đó, một cái chạy  một cái tĩnh, có thể đấy chính là sản phẩm của AJAX. Nếu muốn hoàn thiện Webđừng bao giờ quên Google  khách hàng của bạn đang rất xem trọng vấn đề bảo mật. Chứng chỉ SSL là không thể thiếu.

3. AJAX hoạt động như thế nào?

Bạn cần chú ý AJAX không phải dùng một công nghệ duy nhất, cũng không phải ngôn ngữ lập trình. Như đã nói ở trên, AJAX là một bộ kỹ thuật phát triển Website. Bộ hệ thống này bao gồm:

 • HTML/XHTML làm ngôn ngữ chính  CSS để tạo phong cách.
 • The Document Object Model (DOM) để hiển thị dữ liệu động & tạo tương tác.
 • XML để trao đổi dự liệu nội bộ  XSLT để xử lý nó. Nhiều lập trình viên đã thay thế bằng JSON vì nó gần với JavaScript hơn.
 • XMLHttpRequest object để tiếp xúc bất đồng bộ.
 • Cuối cùng, JavaScript làm ngôn ngữ lập trình để kết nối toàn bộ các công nghệ trên lại.

Có thể bạn cần có chuyên môn kỹ thuật để hiểu về nó hoàn toàn. Nhưng màquá trình cơ bản của AJAX lại rất dễ dàng. Bạn chỉ cần nhìn vào sơ đồ sau là thấy.

Sơ đồ hoạt động:

Ajax là gì? AJAX hoạt động như thế nào?
AJAX hoạt động như thế nào?

Bảng so sánh:

Mô hình thông thường Mô hình AJAX
 1. HTTP được gửi từ trình duyệt web lên máy chủ.
 2. Máy chủ nhận, sau đấy phản truy xuất thông tin.
 3. Server gửi dữ liệu được yêu cầu lại cho trình duyệt web.
 4. trình duyệt nhận dữ liệu  tải lại trang để hiển thị dữ liệu lên.

During this process, users have no choice but to wait until the whole process is done. Not only is it time-consuming, but it will also place an unnecessary load on the server.

 1. trình duyệt tạo một lệnh gọi JavaScript để kích hoạt XMLHttpRequest.
 2. Ở dưới nền, trình duyệt web tạo một yêu cầu HTTP gửi lên server.
 3. Server tiếp nhận, truy tìm  gửi lại dữ liệu cho trình duyệt web.
 4. trình duyệt web nhận dữ liệu từ server & ngay lập tức hiển thị lên trang. Không cần tải lại tất cả trang..

TẠM KẾT.

Vậy là Khotenmien.vn đã vừa giới thiệu về Ajax cho các bạn rồi đấy. Mong rằng những thông tin trong bài viết dưới đây có thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về Ajax thông qua một số nội dung như Ajax là gì? AJAX hoạt động như thế nào?… từ đó có thể giúp ích cho các công việc của bạn. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Xem thêm: MySQL là gì? Cách thức hoạt động của MySQL


Thu Uyên : Tổng hợp, chỉnh sửa.

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm tại Khotenmien.vn

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn ngay nhé!